0868.255.799

©2019 by NEO Training Center. Proudly created with Wix.com

Điều gì sẽ sảy ra, khi Cisco tích hợp SD-WAN vào ISR/ASR Router ?


Đầu tháng 9, Cisco đã thông báo rằng, họ sẽ triển khai công nghệ Viptela SD-WAN trên hệ điều hành IOS XE trên các con Router ISR/ASR (Integrated Services Router/Aggregation Services Router). Điều được cho là tích cực cho các doanh nghiệp.


Cơ chế chuyển đổi đơn giản sang SD-WAN của Cisco

Bằng cách tích hợp các đoạn mã SD-WAN vào IOS XE, Cisco sẽ cung cấp lộ trình chuyển đổi cụ thể cho hơn 1 tỷ thiết bị ISR/ASR. Đã có nhiều cuộc tranh luận trong việc liệu rằng SD-WAN có làm giảm tải Router hay không ?!? và câu trả lời của Cisco là : " các router sẽ trờ thành những thiết bị SD-WAN ".


Với SD-WAN, người dùng sẽ sở hữu được nhiều tính năng vượt trội như việc kết hợp IP ảo trong định tuyến, các vấn đề bảo mật, những chính sách quản trị, tăng hiệu năng làm việc, tăng khả năng kết nối với nhiều thiết bị di động.


Ngoài ra, Cisco cũng hỗ trợ cả vManage, Viptela để khai thác các nguồn tài nguyên của SD-WAN.Đầu năm 2019, Cisco đã bổ sung công nghệ vAnaytics của Viptela vào SD-WAN để giúp các doanh nghiệp phát hiện các xung đột, thay đổi các chính sách và hiệu chỉnh băng thông (bandwidth) theo nhu cầu cấp thiết trên SD-WAN.


Nhiều hơn chưa chắc đã tốt hơn !!!

Động thái của cisco phản ánh sự thay đổi theo hướng hợp nhất thiết bị. Khi đã trở thành 1 thiết bị độc lập, SD-WAN sẽ trở thành 1 phần của dịch vụ mạng.


Các công ty bảo mât, như Fortinet, đã thêm SD-WAN vào các con Firewall của mình, cả Riverbed và Silver Peak cũng đã làm điều tương tự, và đặc biệt, động thái VMWARE mua lại Velocloud đã minh chứng cho sự hợp nhất của SD-WAN với môi trường hypanneror.


Rào cản sẽ ở đâu ?

Một câu hỏi là các Router SD-WAN sẽ đống vai trò gì ? Một Router với nhiều tính năng sẽ rất hấp dẫn nhưng hiệu năng làm việc vẫn là 1 vấn đề tiên quyết. Trường hợp điển hình như các thiết bị quản lý tập trung UTM ( Unified Threat Management ), có quá nhiều dịch vụ cần thiết trên 1 thiết bị, nay lại có thêm SD-WAN, liệu sẽ phù hợp cho tất cả doanh nghiệp ? Đã không ít lần, chúng ta phải tắt bớt nhiều dịch cho những thiết bị kiểu như vậy để đảm bảo hoạt động ổn định cho những dịch vụ khác, việc xung đột là không thể tránh khỏi. Vài năm qua, Cisco đã không ngừng tích hợp nhiều dịch vụ khác nhau vào các thiết bị ISR/ASR của họ như chuyển mạch (switching), bảo mật, VoIP và nhiều tính năng khác, khi mà có quá nhiều tính năng cùng xuất hiện trên 1 nền tảng, thì việc nâng cấp phần cứng thiết bị là điều sẽ không thể tránh khỏi.


Một nền tảng hợp nhất,nhưng lại nhiều chi phí dàng trải

Khách hàng của cisco đã quá quen thuộc với nhiều chi phí bao quanh những tính năng trên các thiết bị của họ. Bản thân Cisco cũng chủ động giảm giá thiết bị vì biết rõ răng những khách hàng của họ sẽ phải trả thêm những phí phát sinh khác cho những dịch vụ mà họ cần, và khi SD-WAN tích hợp lên Router cũng sẽ không tránh khỏi việc phát sinh thêm phí.


SD-WAN là 1 công nghệ cần thiết, có độ phủ lớn nhưng việc tích hợp nó vào các router, đặc biệt là các ISR/ASR của cisco thì lại là 1 dấu hỏi lớn. Dẫu sao, chi phí là phần quan trong lớn NHƯNG chắc chắn rằng công nghệ SD-WAN hoặc những công nghệ tương tự vẫn sẽ được triển khai là điều hiển nhiên của sự phát triển CNTT. NEO Training Center

tổng hợp


89 views