0868.255.799

©2019 by NEO Training Center. Proudly created with Wix.com

Chuẩn mực mạng không dây, 5G vs WIFI-6 đâu sẽ là sự lựa chọn ?


Với thời đại phát triển CNTT vũ bảo ngày nay, thì nền tảng mạng không dây 5G được xem như là 1 sự lựa chọn hoàn hảo cho sự kết nối giữa các thiết bị mạng, đặc biệt là các thiết bị thông tin di động như Smartphones hay cao hơn là những thiết bị tự hành như xe hơi , định vị v.v...........Nhưng song song đó, mô hình mạng Wifi cũng đang có bước chuyển mình mạnh mẽ trong công nghệ kết nối không dây bằng cách phát triển công nghệ mạng WIFI-6 nhằm đáp ứng các nhu cầu trên.

" Từ lâu, mạng WIFI là 1 chuẩn mực cho kết nối không dây, nhưng vấn đề là, nó đã không thể đáp ứng được nhu cầu truyền tải dữ liệu không dây lớn như ngày nay "

Mạng Wifi như là 1 nhu cầu hằng ngày của chúng ta, nhưng hầu hết 75%các thiết bị phát sóng WIFI (APs) trên thị trường hiện nay đều đã lỗi thời. Một số AP vẫn còn đang theo chuẩn phát sóng 802.11n, một số thì đã cập nhật chuẩn 802.11ac hay còn được biết đến với cái tên WIFI-5 ( 1 chuẩn kết nối không dây đã được giới thiệu vào năm 2013 và cập nhật công nghệ vào năm 2016 ). WIFI-6 còn được biết đến là chuẩn 802.11ax đang dần thay thế các chuẩn cũ NHƯNG lại vướng phải nhiều khó khăn vì nhiều lý do, đương cử theo thói quen IT thì " Nếu nó chưa hư, đừng thay thế ", ngoài ra các APs chuẩn WIFI-6 còn một rào cản khác là " GIÁ THÀNH ".


Theo dự báo của GSMA, trung bình sẽ có đến 24 thiết bị kết nối không dây sẽ xuất hiện ở mỗi gia đình vào năm 2020 và con số ấy sẽ tăng gấp đôi cứ mỗi 2 năm tiếp theo. Những con số trên cho chúng ta cái nhìn toàn diện vào sự gồng gánh của các AP khi truyền tải tín hiệu do còn sở hữu những công nghệ cũ ĐẶC BIỆT là sự xuất hiện ngày càng nhiều các Smarthome và IOTs.Và sẽ tệ hơn rất nhiều lần nếu chúng ta nhìn đến những nơi mà có số lượng thiết bị kết nối WIFI lên đến con số hàng ngàn hoặc chục ngàn thiết bị đồng thời như sân bay hoặc sân vận động ?!?


WIFI-6 liệu có cần thiết chưa ?

"Nó còn chạy được mà,con AP ấy", đây không phải là 1 lý do khôn ngoan để bạn mãi dùng các AP chuẩn cũ, bạn hãy so sánh đến băng thông (bandwidth) truyền tải và mức độ bảo mật (security) của WIFI-6 mang lại.Khi 1 chiếc điện thoại thông minh được giới thiệu, nó không những được quan tâm xem có hỗ trợ mạng 5G không ?!? mà còn được quan tâm xem có hỗ trợ chuẩn WIFI-6 hay không. Là một IT chân chính, bạn nên cân nhắc đề xuất để thay đổi thiết bị, thay đổi công nghệ, đáp ứng nhu cầu kết nối WIFI trong doanh nghiệp ngày một tăng ( số lượng nhân viên, khách hàng , dịch vụ v.v..... ) với WIFI-6 sẽ cải thiện được Bandwidth, Low Latency ( độ trễ gửi dữ liệu thấp ==> gửi nhanh hơn ), khả năng vận hành và quản trị tốt và quan trọng bảo mật cao.


WIFI-6 đã thật sự phổ biến ?

Chúng ta sắp chứng kiến 1 sự bùng nổ của công nghệ WIFI-6 trên các thiết bị thông tin di dộng và cả APs. Qualcomm, nhà xuất chip WIFI-6 cho cả AP và các nhà sản xuất điện thoại,hiện cung cấp 1 loạt chip FastConnect 6200 WIFI-6 cho các điện thoại thông minh cao cấp sử dụng chip Snapdragon 855 và 855+. Điều này cho phép điện thoại có thể kết nối WIFI với 8 luồng chi với 2 anten 8x8 MU-MIMO, tăng cường bảo mật với chuẩn WPA3 và Target Wake Time (cho phép cải thiện tuổi thọ PIN khi truyền tải dữ liệu với bandwidth cao ).


Hỗ trợ truyền tải trên 2 băng tầng đồng thời 2.4GHz và 5.0GHz, MU-MIMO ( đa truy cập, truyền nhận dữ liệu đồng thời ),tốc độ truyền tải lên đến 1.8Gbps hỗ trợ OFDMA ( chuẩn thông tin di dộng ).


Và tất nhiên, các bạn sẽ chỉ có thể đạt được những lợi điểm trên khi kết nối tương thích với AP WIFI-6. Rào cản lớn nhất hiện nay cho các AP vẫn là giá thành, và tôi mong rằng chúng sẽ được cải thiện trong 6-12 tháng tới. Hiện Qualcomm cũng đã cung cấp các dòng chip PRO 400,600,800,1200 cho các hãng sản xuất AP kèm theo nhiều tính năng vượt trội. Mong rằng các AP WIFI-6 sẽ được phát triển và sản xuất rộng khắp với 1 mức giá phù hợp hơn.


Tôi có thực sự cần nâng cấp ?!?

Cisco đã chỉ ra rằng, sẽ có hơn 59% dữ liệu di động sẽ được download bởi WIFI và hơn 80% số dữ liệu ấy sẽ là VIDEO, các AP chuẩn cũ sẽ dần bị thay thế bởi các AP WIFI-6 mới có thể đáp ứng được lưu lượng ấy.Tất nhiên, để hấp dẫn người dùng nâng cấp, các nhà sản xuất AP cũng phải có các sản phẩm với mức giá phù hợp.


Nếu bạn là 1 doanh nghiệp, bạn hãy nhìn vào những khả năng mà WIFI-6 mang lại, hơn là chỉ nhìn vào sự tồn tại thoi thóp của các thiết bị sẵn có, nhìn vào giá hay nhìn vào ngân sách nâng cấp thiết bị của công ty.


Và cuối cùng, ngoài sự phát triển vượt bậc của 5G, bạn đừng quên sự tốn tại song song của WIFI-6 nhé. Mỗi công nghệ đều có lợi điểm và hạn chế riêng của nó, quan trọng cuối cùng là ĐÚNG THIẾT BỊ, ĐÚNG CÔNG NGHỆ và ĐÚNG THỜI ĐIỂM.


NEO Training Center

theo Insider News


30 views